Warning: Undefined variable $defaults in /home/nhduc28h/public_html/wp-content/themes/thuoc-nam/functions.php on line 108
Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 3 - Đức Thịnh Đường

Dấu Hiệu Ung Thư Đại Tràng Giai Đoạn 3

Ung thư đại tràng là một trong những loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới và thường được phát hiện ở giai đoạn muộn khi bệnh đã phát triển mạnh mẽ. Giai đoạn 3 của ung thư đại tràng đặt ra nhiều thách thức trong việc chẩn đoán và điều trị. Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3 và cách hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Ung thư đại tràng giai đoạn 3

Ung thư đại tràng được phân thành 4 giai đoạn. Dựa theo mức độ phát triển và xâm lấn của tế bào ác tính tại đại tràng. Trong đó ở giai đoạn 3 của ung thư đại tràng nghĩa là tế bào ác tính đã di căn vào các hạch bạch huyết lân cận và người bệnh chưa có di căn xa. Ở giai đoạn này ung thư đại tràng cũng được phân loại thành các giai đoạn nhỏ.

  • Giai đoạn 3A: khi còn ở giai đoạn này, các tế bào ung thư mới chỉ khu trú ở lớp niêm mạc bên trong và lớp giữa của thành đại tràng. Khối u có thể xâm lấn sâu hơn vào lớp cơ và lan sang khoảng 3 – 6 hạch bạch huyết. Thậm chí là tấn công cả các mô ở xung quanh những hạch này.

  • Giai đoạn 3B: là khi khối u đã lan rộng ra lớp ngoài thành đại tràng. Nhưng chưa gây ảnh hưởng tới cơ quan gần đó. Ở giai đoạn 3B, số hạch bạch huyết bị khối u tác động có thể lên đến 7.

  • Giai đoạn 3C: ung thư xâm lấn sâu vào lớp cơ thành đại tràng, lan sang hơn 7 hạch bạch huyết. Đồng thời bắt đầu có dấu hiệu di căn đến những vùng khác trên cơ thể.

dau-hieu-ung-thu-dai-trang-giai-doan-3-01

Các dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn 3

So với các giai đoạn đầu thì dấu hiệu ung thư đại tràng giai đoạn 3 đã thể hiện các triệu chứng rõ rệt hơn.

Đau bụng, đầy hơi

Đau co thắt vùng bụng là một triệu chứng phổ biến của ung thư đại trực tràng. Người bệnh sẽ có cảm giác đau vùng bụng quanh vị trí có khối u. Cơn đau sẽ xuất hiện kéo dài trong ngày ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Các triệu chứng đầy hơi, chướng bụng do ung thư đại trực tràng giai đoạn 3 cũng có thể diễn ra nặng nề, kéo dài liên tục. Người bệnh có thể đau chướng, tức bụng đầy hơi cả trước và sau khi ăn uống.

Thay đổi cấu trúc, tần suất đại tiện

Người bệnh thường gặp các triệu chứng rối loạn đại tiện như táo bón, tiêu chảy bất thường. Do đại trực tràng là cơ quan bài tiết phân trong quá trình tiêu hóa. Người bệnh cũng thường bị đau quặn, mót rặn, phân hình lá lúa mỏng hẹp hơn so với bình thường trong quá trình đại tiện. Tình trạng phân mỏng có thể là do một vật cản là khối u khiến phân bị chặn lại không đào thải được hết ra ngoài. Vậy nên thậm chí sau khi đi vệ sinh người bệnh vẫn sẽ có cảm giác buồn đi đại tiện tiếp, đi ngoài nhiều lần trong ngày.

Người bệnh có thể thấy máu đỏ tươi trong phân hoặc phân có màu nâu sẫm hoặc đen.

Các dấu hiệu khác

Bên cạnh các dấu hiệu điển hình kể trên thì người bệnh còn phải trải qua các triệu chứng như giảm sút cân nhanh không rõ nguyên nhân, cơ thể mệt mỏi suy nhược do thiếu máu, cảm giác nhanh no, chán ăn. Ngoài ra ung thư đại trực tràng khi đã phát triển đến giai đoạn 3 thì triệu chứng nôn và buồn nôn sẽ tăng lên cao hơn. Bởi kích thước khối u gia tăng làm tăng sự ứ trệ của dịch tiêu hóa trong đại tràng kích thích sự buồn nôn.

dau-hieu-ung-thu-dai-trang-giai-doan-3-02

Phương hướng điều trị ung thư đại tràng giai đoạn 3

Phụ thuộc vào đặc điểm khối u, mức độ xâm lấn, tình trạng sức khỏe của người bệnh ung thư đại tràng mà bác sĩ trực tiếp thăm khám sẽ tư vấn phác đồ điều trị hợp lý.

Phương pháp điều trị tiêu chuẩn là phẫu thuật cắt bỏ phần đại tràng bị ung thư và các hạch bạch huyết lân cận. Sau phẫu thuật, người bệnh sẽ tiếp tục được hóa trị bổ trợ.

Phẫu thuật

Các khối u và các mô, hạch bạch huyết bị ảnh hưởng xung quanh sẽ được bác sĩ loại bỏ. Phẫu thuật sẽ cắt bỏ một phần đại tràng và các hạch bạch huyết lân cận để hạn chế nguy cơ bệnh tái phát. Bên cạnh phẫu thuật cắt bỏ, các lựa chọn phẫu thuật khác bao gồm:

  • Phẫu thuật Colostomy: Người bệnh sẽ được bác sĩ mổ mở ổ bụng. Sau đó một ống thông kết nối với đại tràng sẽ được sử dụng. Chất thải được đưa ra ngoài chứa trong một túi đeo bên hông người bệnh. Đây là biện pháp tạo hậu môn giả. Một số trường hợp sau phẫu thuật phải dùng hậu môn giả vĩnh viễn.

  • Phẫu thuật nội soi: Phương pháp này ít xâm lấn và rút ngắn thời gian hồi phục. Nhưng mang lại hiệu quả tương tự so với phương pháp phẫu thuật tiêu chuẩn.

  • Cắt lạnh khối u hoặc phẫu thuật bằng tần số vô tuyến (RFA): Áp dụng đối với những ca ung thư đã di căn tới cơ quan khác. Phương pháp này sử dụng một dạng năng lượng tần số vô tuyến, để đóng băng hoặc làm nóng khối u. Sau đó loại bỏ chúng ra khỏi cơ thể người bệnh.

Hóa trị

Liệu pháp hóa trị là sử dụng các loại thuốc có tác dụng triệt tiêu tế bào ung thư. Liệu pháp thường được áp dụng sau phẫu thuật để đảm bảo các tế bào ung thư đã được loại bỏ hết. Điều này giúp đề phòng nguy cơ bệnh tái phát sau này. Thông thường một đợt hóa trị sẽ bắt đầu được tiến hành từ 4 – 8 tuần sau phẫu thuật. Mỗi lần hóa trị kéo dài suốt 6 tháng.

Bệnh nhân có thể gặp phải những tác dụng phụ khi tiến hành hóa trị. Ví dụ như rụng tóc, buồn nôn, nôn mửa, lở miệng, tổn thương hệ thần kinh, ngứa ra lòng bàn tay hoặc bàn chân,…

Xạ trị

Phương pháp xạ trị là sử dụng tia phóng xạ để phá hủy các tế bào ung thư. Phương pháp này được tiến hành trước phẫu thuật để thu nhỏ kích thước của khối u. Điều này giúp việc loại bỏ trở nên dễ dàng hơn. Hoặc sau phẫu thuật để ngăn ngừa khả năng ung thư tái phát cục bộ. Ngoài ra, nếu bệnh nhân không đáp ứng tốt phương pháp phẫu thuật và khối u đã phát triển sang các cơ quan lân cận thì bác sĩ cũng có thể chỉ định xạ trị.

Trong quá trình này bệnh nhân có thể xuất hiện những biểu hiện như đau dạ dày, dị ứng da nhẹ, tiêu chảy, mệt mỏi, phân lẫn máu hoặc cảm thấy tắc nghẽn ruột,…

Kết luận

Việc nhận biết dấu hiệu của ung thư đại tràng giai đoạn sớm là không dễ dàng. Bởi có thể nhầm lẫn với các bệnh lý đường tiêu hóa khác. Do vậy nếu bạn có các triệu chứng báo hiệu ung thư đại tràng thì nên đi khám trong thời gian sớm nhất có thể. Phát hiện sớm nguy cơ ung thư có ý nghĩa quan trọng với hiệu quả điều trị trong tương lai.

Nếu bạn cần giải đáp vấn đề liên quan đến bệnh đại tràng hãy nhanh tay liên hệ với Nhà thuốc Đức Thịnh Đường qua Fanpage hoặc website của chúng tôi ngay nhé. Tham khảo sản phẩm thuốc trị đại tràng của chúng tôi.

NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐỨC THỊNH ĐƯỜNG 

  • Website: www.ducthinhduong.com
  • Địa chỉ Hải Phòng: 8/5/47 phố Lê Lai, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Hotline: 0225.3826.056/ 0966.898.161
  • Địa chỉ Hà Nội: 32/12 phố Văn Phú, Hà Đông
Click to rate this post!
[Total: 0 Average: 0]

Warning: Undefined variable $req in /home/nhduc28h/public_html/wp-content/themes/thuoc-nam/functions.php on line 114

Warning: Undefined variable $commenter in /home/nhduc28h/public_html/wp-content/themes/thuoc-nam/functions.php on line 115

Warning: Trying to access array offset on value of type null in /home/nhduc28h/public_html/wp-content/themes/thuoc-nam/functions.php on line 115

Warning: Undefined variable $aria_req in /home/nhduc28h/public_html/wp-content/themes/thuoc-nam/functions.php on line 115

Warning: Undefined variable $req in /home/nhduc28h/public_html/wp-content/themes/thuoc-nam/functions.php on line 118

Warning: Undefined variable $commenter in /home/nhduc28h/public_html/wp-content/themes/thuoc-nam/functions.php on line 119

Warning: Trying to access array offset on value of type null in /home/nhduc28h/public_html/wp-content/themes/thuoc-nam/functions.php on line 119

Warning: Undefined variable $aria_req in /home/nhduc28h/public_html/wp-content/themes/thuoc-nam/functions.php on line 120

Warning: Undefined variable $commenter in /home/nhduc28h/public_html/wp-content/themes/thuoc-nam/functions.php on line 123

Warning: Trying to access array offset on value of type null in /home/nhduc28h/public_html/wp-content/themes/thuoc-nam/functions.php on line 123

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *