Giới Thiệu Nhà Thuốc Đức Thịnh Đường

Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường – Hơn 200 năm lịch sử làm rạng danh nền Y học cổ truyền Đất Việt

Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường bắt nguồn từ dòng tộc họ Ngô, Làng Mía, xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Trải qua hơn 200 năm lịch sử với bao thăng trầm, Nhà thuốc đã trải qua 6 đời lương y, các đời sau kế thừa những tinh hoa Y học cổ truyền của đời trước và đưa hơi thở của thời đại vào trong các thang thuốc. 

duc thinh duong

7 đời Lương y của Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường

Đời thứ nhất: Lương y Ngô Đình Huấn – Cố Thuốc (1795 – 1870)

Người đặt nền móng đầu tiên cho nghề y của dòng họ Ngô là cụ tổ Lương y Ngô Đình Huấn, hiệu là Thiện Trai. Cụ sinh năm 1795, mất năm 1870. Người đương thời gọi cụ là “Cố Thuốc”.

Cố Thuốc mồ côi cha từ khi còn trong bụng mẹ. Khi sinh ra, Cố Thuốc khóc cả ngày lẫn đêm, ốm yếu không có cách gì để dỗ dành và chạy chữa. Một hôm, có một ông già râu tóc bạc phơ đi qua cổng đã sử dụng phương pháp độc đáo (nhúng Cố Thuốc vào nồi nước sôi rồi nhanh chóng nhấc ra). Từ đó, Cố Thuốc khỏe mạnh trở lại.

Đến khi khôn lớn, Cố Thuốc theo nghiệp nhà đi học chữ, sau đó chuyển sang nghề thuốc. Vốn là người nhân hậu, giàu lòng yêu thương, trắc ẩn với người bệnh nên được đông đảo người dân tín nhiệm, trước là ở làng xóm, sau là nhiều nơi trong huyện, ai ai cũng biết đến tiếng của Cố Thuốc.

cu co Ngo Dinh Huan

Cụ “Cố Thuốc” Ngô Đình Huấn 

Cách làm thuốc của Cố Thuốc vô cùng giàu lòng yêu thương: Với người giàu thì lấy tiền phải chăng, với người nghèo thì đặc biệt giúp đỡ, không những không lấy tiền mà còn cho tiền mua gạo, thức ăn.

Thời bấy giờ, phương pháp chủng đậu chưa được phát minh và phổ biến như bây giờ, mỗi lần dịch bệnh lan tràn khắp nơi, người bệnh ốm rất nhiều. Nhìn cảnh người bệnh la liệt, Cố Thuốc cùng gia nhân mang theo gạo, tiền, cá thu khô, đi từ làng này sang xã khác để thăm nom người bệnh đậu mùa, theo dõi, điều trị, không tính công, không lấy tiền thuốc. Nếu thấy người bệnh túng thiếu quá, Cố Thuốc còn cho thêm gạo, tiền hoặc cá thu cụ mang theo.

Khi có người hỏi, Cố Thuốc trả lời: “Phải như thế mới được. Người ốm mà kém cơm, kém cá bồi dưỡng thì thuốc của thầy có hay đến đâu cũng không hiệu quả gì. Làm phúc phải cho chót”.

Ngoài yêu thích làm thuốc, chữa bệnh cứu người, Cố Thuốc còn là người sẵn lòng hào hiệp, luôn sẵn sàng giúp đỡ các sĩ phu, văn thân, hò trò, người nào nghèo túng cầu đến đều được giúp đỡ, kẻ ít người nhiều.

Trái với tính cách trung thực, nghĩa hiệp khi đối xử với những người trong xã hội, khi trị gia, cụ Cố Thuốc lại nghiêm chỉnh cẩn thận, gia pháp đúng mức, nghiêm túc. Điều này đã giúp các con của cụ Cố Thuốc, trong đó có cụ Ngô Đình Đạt – cụ Phong Công trở thành người học cao, hiểu rộng, sau này làm quan lớn.

Đời thứ hai: Lương y Ngô Đình Đạt – cụ Phong Công (1819 – 1890)

Sinh thời, cụ theo nghiệp Nho học, văn chương khoa cử. Nhưng sau đó, cụ lui về làm thuốc, nối nghiệp cha. Cũng như cha (Cố Thuốc), cụ Phong Công có tấm lòng lương thiện, yêu thích nghề làm thuốc chữa bệnh cứu người. Cụ là người có dày dặn kinh nghiệm chuyên môn gia truyền, đặc biệt là chữa bệnh đậu mùa, nên được nhân dân tín nhiệm không kém gì cụ Cố Thuốc. Cụ là một trong những lương y có tiếng thời bấy giờ được vua Khải Định sắc phong.

Duc Thinh Duong

duc thinh duong

Sắc phong Vua Khải Định ban tặng cụ Ngô Đình Đạt và phu nhân

Vốn là người thuần phác, trọng hậu, ôn hòa, tôn sư trọng đạo, cụ dốc lòng nuôi đón các thầy, các bậc đạo đức mô phạm để con cháu học tập. Nhờ đó, các con của cụ đều học rất giỏi và theo học tại các trường lớn.

Duc Thinh Duong

Đời thứ 2 – Cụ Ngô Đình Đạt (cụ Phong Công)

Cụ thọ hơn 70 tuổi, sau đó, con trai cụ là Lương y Ngô Đình Chí kế nghiệp cha.

Đời thứ ba: Lương y Ngô Đình Chí (1860 – 1939)

Tiếp nối truyền thống của gia tộc, cụ Ngô Đình Chí ngày đêm tìm tòi và phát triển nhiều bài thuốc mới dựa trên công thức bí truyền của gia tộc. Cụ là một trong những danh nhân của tỉnh Thanh Hóa được Nhà nước công nhận.

Cụ đỗ Tiến sĩ năm 1910 và từng làm Gián nghị đại phu (có trách nhiệm can vua) dưới triều vua Khải Định, sau từ quan về làm thuốc tại quê nhà.

Thời trẻ, cụ rất ham học, học tại rất nhiều trường. Sau đó, trải qua rất nhiều vất vả, tham dự nhiều kỳ thi, cụ đỗ tú tài, cử nhân, rồi hội và đình. Ngoài ra, cụ cũng phải bôn ba vất vả cày rẫy, phá núi, làm trại dựng ấp, khi thì giao dịch với Tây buôn, khách trú,… dù túng thiếu nhưng cụ vẫn hiên ngang phóng đạt, phong lưu nho nhã.

Duc Thinh Duong

Duc Thinh Duong

Cụ Tổ thuốc Đời thứ ba – Gián nghị Đại phu Ngô Đình Chí

Trải qua bao nhiêu năm vất vả bôn ba hành tẩu đến khi làm tri huyện, tri phủ các tỉnh, tư cách của cụ vẫn đứng đắn, ngay thẳng, cương trực, không bao giờ luồn cúi, nịnh hót. Sau đó, cụ từ quan, về quê nhà bốc thuốc, cứu người, nối tiếp truyền thống y dược của ông cha.

Cụ là người tinh thông địa lý và y lý nên được người dân vô cùng tin yêu, mến mộ. Cụ thường xuyên đi thăm thú nhân gian, quan sát mạch đất. Khi làm thuốc giúp dân, cụ hết mực tận tình, luôn sẵn sàng giúp đỡ người bệnh dù đêm đông lạnh giá, mưa dầm, đường lầy lội. Hễ có người cần giúp là cụ chống gậy đi ngay.

Ngoài ra, cụ còn là người rất giỏi văn chương. Thơ văn của cụ uyên bác, súc tích, cốt cách cứng cỏi, không phù hoa bay bướm, được người đời đánh giá cao.

Đời thứ tư: Lương y Ngô Đình Tường (1882 – 1954) 

Cụ Ngô Đình Tường đỗ Tú tài kép năm Nhâm Tý (1912), được phong là Hàn Lâm Viện Cung Phụng. Cụ là người đã tiếp nối nghề y của dòng họ Ngô và dốc lòng truyền lại cho Lương y Ngô Văn Đức.

Duc Thinh Duong

Đời thứ 4 – Cụ Ngô Đình Tường

Đời thứ năm: Lương y Ngô Văn Đức (1917 – 1987) 

Nối nghiệp cha, lương y Ngô Văn Đức trở thành truyền nhân thứ 5 của dòng họ Ngô tiếp tục làm thuốc chữa bệnh cứu người. Cụ nổi tiếng là người giỏi Nho học và thông thạo tiếng Pháp, là người có công sưu tầm, tập hợp tất cả phương thuốc gia truyền của các đời cha ông để lại, đúc kết kinh nghiệm chữa bệnh và viết thành sách truyền lại cho đời sau như “Trung y luận cứ”, “Nhi khoa thực nghiệm”.

Duc Thinh Duong

Đời thứ 5 – Cụ Ngô Văn Đức

Cụ là người cha đã hết lòng đào tạo và truyền dạy cho con trai là Lương y Ngô Trí Tuệ, người đang trực tiếp điều hành Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường.

Đời thứ sáu: Lương y Ngô Trí Tuệ – Giám đốc Nhà thuốc Đông y gia truyền Đức Thịnh Đường

Lương y Ngô Trí Tuệ sinh năm 1943 trong gia đình giàu truyền thống về nghề Y. Ông là đời thứ sáu của dòng họ Ngô – dòng họ nổi tiếng tại Việt Nam với hơn 200 năm liên tục làm thuốc chữa bệnh cứu người.

luong y Ngo Tri Tue

Lương y Ngô Trí Tuệ – Giám đốc nhà thuốc Đức Thịnh Đường

Từ nhỏ, Lương y Ngô Trí Tuệ đã được “đắm mình” trong các vị thuốc quý và tiếp xúc với nhiều bệnh nhân nên ông thấu hiểu, đồng cảm với nỗi đau của họ. Được nuôi dưỡng tình yêu với nghề Y từ khi còn nhỏ, khi lớn lên, ông tiếp tục kế thừa truyền thống và tinh hoa từ các bài thuốc gia truyền của dòng họ, nối nghiệp cha, nối dài truyền thống làm thuốc chữa bệnh cứu người của gia tộc.

Ông đã dành hơn nửa đời người để tổng hợp và phát triển các bài thuốc quý của cha ông để lại. Cùng với đó, ông cũng nghiên cứu và đóng góp cho nền Y học cổ truyền nước nhà nhiều bài thuốc mới, mang đến hiệu quả chữa bệnh rất tốt, an toàn, tác dụng lâu dài, được người bệnh đánh giá cao.

Với tâm huyết và kiến thức y học uyên bác của mình, gần nửa thập kỷ qua, ông đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều bệnh nhân khắp mọi miền đất nước. Danh tiếng của ông cũng bay xa, không ít người bệnh ở nước ngoài đã tìm đến ông để được khám, chữa bệnh.

Duc Thinh Duong

Lương y Ngô Trí Tuệ khám bệnh cho người dân tại Nhà thuốc Đức Thịnh Đường Hải Phòng

Một số sản phẩm thuốc, thực phẩm bảo vệ sức khỏe do Lương y Ngô Trí Tuệ phát triển đã trở thành thương hiệu nổi tiếng, được người tiêu dùng đánh giá cao như: Thuốc trị đái dầm Đức Thịnh, thuốc trị mồ hôi trộm Đức Thịnh, thuốc ho Đức Thịnh, Bảo Niệu Đức Thịnh, An Trĩ Đức Thịnh, An Bì Đức Thịnh,…

Nhiều năm qua, các thương hiệu này đã được nhiều chuyên gia và người tiêu dùng đánh giá cao, nhận nhiều giải thưởng như: Top 100 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng Đất Việt năm 2019, Top 10 thương hiệu được tin dùng nhất Việt Nam 2021, Top 10 thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2022,…

Những đóng góp to lớn của ông cho nền Y học cổ truyền nói riêng và nền Y học nước nhà nói chung đã được ghi nhận. Năm 2020, ông được ban tổ chức chương trình “Việt Nam hội nhập và phát triển” trao tặng bảng vàng cống hiến “Lương y tiêu biểu vì sức khỏe nhân dân”.

Duc Thinh Duong

Lương y Ngô Trí Tuệ được vinh danh là Lương y tiêu biểu vì sức khỏe nhân dân

Ông cũng nhiều lần xuất hiện trên các kênh sóng của Đài Truyền hình Việt Nam để mang đến cho quý khán giả những kiến thức, những tư vấn về sức khỏe cộng đồng, từ đó nâng cao sức khỏe cho người dân Việt Nam.

Hiện nay, dù đã 80 tuổi nhưng Lương y Ngô Trí Tuệ vẫn rất khỏe mạnh và hàng ngày bận rộn khám chữa bệnh cho người dân tại 2 cơ sở Nhà thuốc Đức Thịnh Đường ở Hà Nội và Hải Phòng.

Song song với đó, ông cũng dày công nghiên cứu không ngừng nghỉ để cho ra đời nhiều bài thuốc chữa bệnh mới. Nhờ các bài thuốc của ông, nhiều người bệnh đã tìm lại niềm vui, sự hạnh phúc sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

Hơn 200 năm tồn tại và phát triển cùng với bao thăng trầm của xã hội nói chung và của nền Y học cổ truyền Việt Nam nói riêng, Nhà thuốc Đức Thịnh Đường luôn tự hào được đóng góp một phần nhỏ bé vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân, làm rạng danh Y học cổ truyền Đất Việt trên bản đồ Y học cổ truyền trên toàn thế giới.

Đời thứ bảy: Bác sĩ – Lương y Ngô Hoài Mỹ

Duc Thinh Duong

Giám đốc Lương y Ngô Trí Tuệ cùng con gái – Bác sĩ Lương y Ngô Hoài Mỹ

Nối tiếp truyền thống của gia đình, lương y Ngô Trí Tuệ đào tạo và truyền dạy cho con gái là bác sĩ – lương y Ngô Hoài Mỹ – Bác sĩ điều trị chính của nhà thuốc Đức Thịnh Đường. Với lịch sử truyền thống của gia đình, lương y Ngô Hoài Mỹ cùng cha mình là lương y Ngô Trí Tuệ nghiên cứu và phát triển các bài thuốc dựa trên các công nghệ hiện đại để mang đến những sản phẩm tốt nhất cho người dân.

Năm 2015, sau khi tốt nghiệp Học Viện Y dược Học Cổ truyền Việt Nam, Bác sĩ Ngô Hoài Mỹ đã tham gia công tác và thực hành tại Bệnh viện Y học Cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Đa khoa Hà Đông… Trong thời gian làm việc tại các bệnh viện lớn bác sĩ đã trau dồi được nhiều kiến thức và kinh nghiệm lâm sàng. Bs được đánh giá có năng lực chuyên môn giỏi và tinh thần tận tâm phục vụ người bệnh.Bs cùng đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện đã áp dụng nhiều hoạt động cải tiến chất lượng, nghiên cứu và ứng dụng phương pháp chăm sóc mới an toàn và hiệu quả hơn cho bệnh nhân.

Bác sĩ Ngô Hoài Mỹ là người có kinh nghiệm phong phú và sâu rộng trong lĩnh vực điều trị đa khoa y học cổ truyền. Bác sĩ tâm niệm làm nghề y không chỉ cống hiến những kiến thức y khoa tiên tiến, những công trình nghiên cứu chuyên sâu mà còn cống hiến cái “TÂM” mà không phải bác sĩ nào cũng có được, giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi nỗi đau về bệnh tật.

Hiện tại bác sĩ Mỹ đang điều hành Nhà máy đông dược Đức Thịnh Đường và tham gia khám chữa bệnh tại hai cơ sở của Nhà thuốc Đông y Gia truyền Đức Thịnh Đường tại Hà Nội và Hải Phòng.

“Cho đi là còn mãi” – quan niệm của bác sĩ Mỹ đã ngấm vào tư duy và mọi hoạt động trong nghề. Bác sĩ đã cùng nhân viên Nhà thuốc xây dựng và thực hiện các chương trình thiện nguyện, đó là văn hoá, truyền thống của Nhà thuốc Đông y Gia truyền Đức Thịnh Đường.

Trong sự nghiệp của mình, không chỉ phấn đấu để thành công, để đưa đến cho cộng đồng những viên thuốc hiệu quả cứu người, mà bs còn luôn dành một phần những gì mình có để trao tặng quà cho những người khó khăn, hỗ trợ các bệnh nhân nghèo hoặc các vùng bị thiên tai, lũ lụt…