Tìm hiểu các phương pháp điều trị viêm dạ dày HP hiệu quả

Tìm hiểu các phương pháp điều trị viêm dạ dày HP hiệu quả

21:52 - 09/07/2021

Theo thống kê, Việt Nam có tới hơn 70% người bệnh bị viêm dạ dày do vi khuẩn HP và thường xuyên tái nhiễm. Hãy tìm hiểu ngay phương pháp điều trị viêm dạ dày HP để sớm thoát khỏi căn bệnh này.
 

Tìm hiểu các phương pháp điều trị viêm dạ dày HP hiệu quả

Viêm dạ dày HP là gì?

Viêm dạ dày HP là tình trạng dạ dày bị vi khuẩn HP xâm nhập, tấn công tế bào bảo vệ niêm mạc, gây ra vết viêm loét trong dạ dày, lâu ngày có thể gây xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày hoặc nặng hơn là ung thư dạ dày.
 

Thông thường, khi bị nhiễm vi khuẩn HP dạ dày, người bệnh sẽ không có các biểu hiện gì đặc biệt, cho đến khi vi khuẩn HP xâm nhập, gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày thì người bệnh mới cảm thấy đau hoặc khó chịu vùng thượng vị, chướng bụng, đầy hơi, chán ăn, ăn nhanh no, buồn nôn, đại tiện phân có màu đen. 
 

Lúc này, thực hiện các phương pháp xét nghiệm như xét nghiệm máu, xét nghiệm hơi thở, xét nghiệm kháng nguyên trong phân, thực hiện sinh thiết dạ dày… khả năng cao sẽ cho ra kết quả viêm dạ dày H.pylori dương tính.
 

Vi khuẩn HP là một trong những vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm có thể lây lan nhanh, xâm nhiễm và tồn tại trong môi trường khắc nghiệt của dạ dày, trong khi hầu hết các loại vi khuẩn khác bị tiêu diệt bởi dịch vị acid dạ dày. Với khả năng sống dai dẳng, nó có thể xâm nhập và qua mặt được hệ thống miễn dịch nên việc loại trừ vi khuẩn HP trở nên khó khăn.

Vi khuẩn HP tấn công niêm mạc gây ra viêm loét dạ dày

Cơ chế xâm nhiễm và gây bệnh của vi khuẩn HP

Nhờ hoạt động của các tiêu mao và cấu trúc hình xoắn, vi khuẩn HP dễ dàng di chuyển qua lớp màng nhầy bảo vệ và tấn công lớp niêm mạc dạ dày, thông qua cơ chế:

  • Vi khuẩn HP xâm nhập vào dạ dày và tiết ra men urease có khả năng trung hòa acid dịch vị, tạo ra môi trường trung tính bao quanh bảo vệ vi khuẩn HP khỏi tác động của acid pepsin trong dịch vị.
  • Amoniac do urease phân huỷ sẽ loại bỏ hàng rào chất nhầy bảo vệ niêm mạc, làm giảm độ keo dính, giúp vi khuẩn HP chui qua lớp màng nhầy, tấn công vào niêm mạc dạ dày.
  • Vi khuẩn HP thông qua liên kết giữa adhesins và thụ thể trên bề mặt niêm mạc dạ dày, bám chắc vào niêm mạc dạ dày, xâm nhập và nhân bản vi khuẩn.
  • Vi khuẩn HP tiết ra độc tố Cytokine gây tổn thương trực tiếp đến các biểu mô dạ dày, tạo điều kiện cho acid HCl và pepsin thấm vào gây viêm, loét, xuất huyết và tạo ra nguy cơ thủng dạ dày.

Cơ chế xâm nhiễm của vi khuẩn HP

Các phương pháp điều trị viêm dạ dày h pylori dương tính
 

Vi khuẩn HP là loại vi khuẩn khó bị tiêu diệt nhất bởi nó nằm trong lớp màng nhày bao phủ niêm mạc dạ dày. Ở khu vực này thuốc thường khó tác động tới hoặc chỉ tác động được một phần nhỏ, không đủ để tiêu diệt vi khuẩn HP. Để điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP hiệu quả, người bệnh thường được chỉ định phối hợp các loại thuốc với nhau.
 

Các nhóm thuốc thường được chỉ định trong điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP gồm:

  • Nhóm thuốc kháng sinh
  • Thuốc ức chế bơm proton (PPI)
  • Thuốc kháng thụ thể H2
  • Thuốc Bismuth

 

Điều trị viêm dạ dày HP thường phối hợp nhiều loại thuốc 

Thông thường, người bệnh sẽ được kê đơn thuốc uống trong khoảng 2-4 tuần để loại bỏ vi khuẩn HP và làm lành các tổn thương viêm loét do HP gây ra. Thời gian uống thuốc có thể dài hơn tùy theo tình trạng bệnh của mỗi người.
 

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần chú ý thay đổi chế độ ăn uống sinh hoạt điều độ để góp phần điều trị HP thành công. Đặc biệt, trong quá trình điều trị, bệnh nhân cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ, không hút thuốc lá và không uống rượu bia, uống thuốc kháng sinh ngay say bữa ăn và uống thuốc ức chế bơm proton trước bữa ăn 1 tiếng. Nếu như bệnh nhân không thực hiện theo đúng yêu cầu của bác sĩ, tỷ lệ diệt trừ thành công vi khuẩn HP có thể giảm tới 20% so với những bệnh nhân thực hiện đúng, và gây ra tình trạng kháng kháng sinh, khiến những lần điều trị tiếp trở nên khó khăn hơn.

Tuân thủ theo phác đồ điều trị sẽ giúp bệnh sớm khỏi

Kết hợp Đông - Tây y trong điều trị viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP

Một trong những xu hướng điều trị bệnh viêm loét dạ dày do vi khuẩn HP được nhiều chuyên gia và người bệnh ủng hộ đó chính là kết hợp Đông - Tây y trong quá trình điều trị.
 

Khi sử dụng kết hợp thuốc Đông y, đặc biệt là Thuốc đặc trị Đau dạ dày Đức Thịnh hiệu quả điều trị sẽ được gia tăng, thời gian điều trị bệnh rút ngắn hơn, sớm loại bỏ vi khuẩn HP, làm lành nhanh vết loét, ngăn ngừa viêm nhiễm, giảm nguy cơ kháng thuốc, đồng thời giúp tăng cường sức đề kháng của niêm mạc dạ dày. 
 

Theo GD & TĐ