Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

16:44 - 09/07/2021

Viêm đại tràng là bệnh lý đường tiêu hóa phổ biến và ngày càng gia tăng do lối sống hiện đại. Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không, có thể gây biến chứng gì?

Viêm đại tràng ngày càng gia tăng do lối sống hiện đại

Bệnh viêm đại tràng là gì?

Đại tràng (hay còn gọi là ruột già) là đoạn cuối cùng của ống tiêu hóa. Đại tràng có chức năng hấp thụ nước và muối khoáng từ thức ăn, kết hợp với vi khuẩn để phân hóa thức ăn thành phân. Khi lượng phân đủ lớn, đại tràng sẽ co thắt để đẩy phân ra ngoài. Vì đại tràng là nơi phân hủy thức ăn nên rất dễ xảy ra tình trạng viêm loét.
 

Viêm đại tràng chính là tình trạng viêm loét và rối loạn chức năng của đại tràng.

Viêm đại tràng có biểu hiện như thế nào?

Phụ thuộc vào mức độ nặng nhẹ của bệnh mà viêm đại tràng có những biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, viêm đại tràng thường có những biểu hiện như rối loạn tiêu hóa thông thường, nếu người bệnh không để ý kỹ hoặc đi khám thì rất khó phát hiện ra bệnh. Vì vậy, nếu thường xuyên xuất hiện những biểu hiện sau đây, bạn hãy đi khám để có phương án phòng và điều trị sớm, tránh để xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

  • Đau bụng thất thường: khi đau âm ỉ, khi đau dữ dội, lúc thì lại đau như kim châm. Đau bụng thường tăng mạnh sau khi ăn, trước khi đại tiện hoặc khi đói. Đau bụng cũng thường kèm theo đầy hơi.
  • Đi ngoài nhiều hơn 2 lần mỗi ngày: phân thường sống, lỏng, nát. Đi ngoài thường có cảm giác mót rặn, vừa đi ngoài xong đã có cảm giác muốn đi tiếp.
  • Khi ăn đồ lạ, hải sản, đồ tươi sống hoặc nhiều dầu mỡ đễ bị đau bụng và đi ngoài
  • Gầy gò, sụt cân, mệt mỏi, căng thẳng, cáu gắt… 
  • Trường hợp nặng có thể bị xuất hiện đại tràng, dẫn đến ngoài phân nhầy, có thể lẫn máu.

 

Đau bụng âm ỉ, đi ngoài nhiều lần là dấu hiệu của viêm đại tràng

Bệnh viêm đại tràng có nguy hiểm không?

Các triệu chứng của viêm đại tràng dễ khiến người bệnh nhầm tưởng bị rối loạn tiêu hóa, thường không để ý hoặc tự mua thuốc uống, đến khi bệnh trở nặng mới đi khám. Lúc này, thường bệnh đã chuyển sang giai đoạn mạn tính, rất khó điều trị triệt để. Viêm đại tràng mạn tính có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng từ 20-30% cùng nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

 

Ung thư đại tràng – biến chứng nguy hiểm của viêm đại tràng mạn tính

  • Xuất huyết ồ ạt: tình trạng này xảy ra ở trường hợp lớp niêm mạc đại tràng bị viêm nhiễm nặng gây viêm đại tràng xuất huyết , lớp lông nhung trong đại tràng bị trơ trụi sau khi dùng kháng sinh hoặc uống nhiều rượu bịa, ăn đồ ăn kém vệ sinh…
  • Thủng đại tràng: do điều trị bằng kháng sinh dài ngày, lớp lông nhung bị bào mòn, dẫn đến vết loét ăn sâu vào thành đại tràng, dần dần dẫn đến tình trạng thủng đại tràng.
  • Giãn đại tràng cấp tính: đại tràng bị giãn khiến chức năng tiêu hóa giảm nghiêm trọng gây loét và thủng gấp. Bệnh nhân sẽ có hiện tượng đau dữ dội, chướng bụng và gây hôn mê sâu.
  • Ung thư đại tràng: đây được xem là biến chứng nặng nề và nguy hiểm nhất của viêm đại tràng mạn tính. Khi vết loét niêm mạc kéo dài và tái phát thường xuyên sẽ khiến các tế bào biểu mô niêm mạc có nguy cơ bị loạn sản cao, dẫn đến hình thành các u ác tính ở đại tràng.

Điều trị viêm đại tràng bằng cách nào?

Khi có các biểu hiện của bệnh viêm đại tràng, bệnh nhân cần đi khám để phát hiện và điêu trị bệnh sớm. Tránh để bệnh tiến triển thành viêm đại tràng mạn tính, rất khó để điều trị triệt để.
 

Trường hợp bệnh nhẹ, người bệnh có thể uống thuốc theo đơn của bác sĩ và theo dõi định kì. Nếu bệnh nặng có thể cần đến phẫu thuật can thiệp.

Điều trị hiệu quả viêm đại tràng cấp và mạn tính bằng thuốc An trĩ Đức Thịnh

Dùng thuốc Tây thường giúp giảm các triệu chứng viêm đại tràng nhanh nhưng bệnh không khỏi dứt điểm và khi tái phát có thể phải thay đổi sang thuốc khác. Ngoài ra, sử dụng thuốc Tây kéo dài dễ gây tác dụng phụ nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
 

Chính vì thế, xu hướng điều trị bệnh đại tràng hiện nay là sử dụng các bài thuốc đại tràng Đông y. Tuy nhiên, nếu chỉ dùng thuốc Đông y theo bài trong sách hoặc các thông tin trên báo chí thì khó đem lại hiệu quả. Dù rất hiếm nhưng vẫn có bài thuốc đại tràng bí truyền hiệu quả thực sự. Bài thuốc hành khí, hóa vị, giáng nghịch, chỉ thống là một ví dụ.
 

Thuốc An trĩ Đức Thịnh điều trị bệnh đại tràng, viêm loét đại trực tràng chảy máu hiệu quả, phòng ngừa và hạn chế bệnh tái phát.

 

Theo GD & TĐ